TỔNG QUAN

Viêm xương khớp (viêm khớp) là một bệnh thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đoạn khớp nào trong cơ thể, bao gồm cả hông và đầu gối. Theo thời gian, do chịu ảnh hưởng của quá trình lão hóa, chấn thương hoặc yếu tố khác, những sụn đệm giữa các khớp xương của bạn bắt đầu bị phá vỡ. Tại những nơi không có sụn, xương sẽ chà xát vào nhau trong khi vận động. Điều này gây ra cảm giác đau nhức, tê cứng và hạn chế khả năng hoạt động của bạn.

**

 

LƯU Ý: Chỉ định: Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không được hiểu như một phần tư vấn y tế của MHTC. Bất kỳ quyết định áp dụng một phương pháp điều trị, hậu phẫu hay phục hồi nào nên được thực hiện sau khi tham khảo tư vấn và nhận được lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

Không phẫu thuật

Uống thuốc: Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm non-steroid (NSAID) để giảm đau và sự khó chịu trong cơ thể.

Tập vật lý trị liêu: Bạn cũng có thể yêu cầu để được hướng dẫn hoặc chỉ định các bài tập thể dục để làm giảm triệu chứng và làm chậm sự phát triển của viêm khớp.

Tiêm thuốc: Ở giai đoạn 1 và 2, bác sĩ có thể đề nghị tiêm axit hyaluronic intraarticular – một loại chất lỏng tương tự như hoạt dịch lỏng trong cơ thể, có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Việc tiêm steroid chống chỉ định trong viêm khớp bởi nó có thể gây nhiễm trùng nặng cho các khớp, được gọi là viêm khớp nhiễm khuẩn.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp không phẫu thuật thất bại trong việc giúp bạn vượt qua các tình trạng viêm khớp, thì phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị, đặc biệt là đối với giai đoạn 3 và 4. Sau khi phẫu thuật, nhiều người có thể đi bộ dễ dàng hơn và được phép tham gia nhiều hoạt động xã hội khác nhau như chơi golf hay tham gia nhiều môn thể thao. Khi phẫu thuật, bề mặt của khớp được loại bỏ và đầu xương được thay thế bằng bộ phận giả. Các bộ phận giả thường làm bằng kim loại và bề mặt bằng nhựa, được thiết kế trượt để trơn tru với nhau. Điều này giúp loại bỏ các cơn đau vì sụn và phần xương bệnh.

ĐỐI TƯỢNG CỦA VIÊM KHỚP VÀ DẤU HIỆU

Các triệu trứng thường xảy ra ở lứa tuổi 60 và gây ra bởi các yếu tố sau:

  • Cân nặng
  • Mức độ hoạt động
  • Tình trạng giải phẫu của khớp
  • Rối loạn viêm (lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh nhiễm trùng và sau chấn thương)

Do khớp mất đi bề mặt trượt nên bệnh nhân sẽ bị hạn chế về chuyển động. Các hoạt động như đi bộ đường dài, đứng lâu, leo cầu thang sẽ làm tình trạng này thêm trầm trọng hơn. Về lâu dài, cơn đau có thể xảy ra ngay cả khi ngồi và nằm. Các triệu chứng khác của viêm khớp có thể bao gồm cảm giác nứt trong quá trình chuyển động, đau quanh khớp và sưng tấy.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA VIÊM KHỚP

Có 4 giai đoạn viêm khớp:

Có sự rối loạn tối thiểu, 10% lượng sụn mất đi

Các gai xương nhỏ bắt đầu hình thành ở vùng giữa các khớp, thường được gọi là hiện tượng chồi xương. Bệnh nhân thường không có cảm giác đau hay khó chịu nào ở giai đoạn này.

Khoảng cách giữa các khớp thu hẹp. Sụn bắt đầu bị phá vỡ tạo nên hiện tượng chồi xương

Bước vào giai đoạn nhẹ, các gai xương nhỏ phát triển nhanh hơn nhưng lớp sụn vẫn còn. Bệnh nhân bắt đầu cảm nhận được các triệu chứng đau sau khi đi bộ lâu, chạy, quỳ hoặc gập khớp. Khớp cũng có cảm giác bị cứng khi không chuyển động trong nhiều giờ, gọi là tình trạng xơ cứng, đặc biệt là ở hông.

Khoảng cách giữa các khớp thu hẹp. Khoảng trống giữa các xương thu hẹp dần cho đến khi chúng chạm vàoỞ giai đoạn trung bình, khoảng cách giữa các khớp thu hẹp lại kết hợp với các xương chồi sẽ gây sưng khớp sau thời gian dài chuyển động. Các xương có thể bị biến dạng.

Khoảng cách giữa các khớp giảm đáng kể. 50% lượng sụn mất đi, hiện tượng chồi xương nghiêm trọng hơn

Khi bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn khi di chuyển. Khoảng cách giữa các khớp giảm rõ rệt, sụn gần như hoàn toàn biến mất tạo nên hiện tượng cứng khớp. Hoạt dịch giảm đáng kể và không còn tác dụng làm giảm ma sát chuyển động giữa các khớp.