UNG THƯ LÀ GÌ

 

Ung thư được phát sinh từ các tế bào nơi vật liệu di truyền đã bị sửa đổi hoặc đột biến dẫn đến việc phát triển mất kiểm soát.

THÔNG TIN VỀ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

 

 • Ung thư là “kẻ giết người số 1” ở hầu hết các nước phát triển. Sàng lọc ung thư để phát hiện sớm có thể giúp bạn vượt qua căn bệnh này.
 • Hầu hết các bệnh ung thư không do di truyền (10-15% do gia đình, 5-10% di truyền, 75-85% do nguyên nhân khác)
 • Điều trị sớm có nhiều khả năng thành công hơn so với việc phát hiện trễ – Giúp phát hiện giai đoạn tiền ung thư trước khi ung thư phát triển – Cứ 3 người sẽ có 1 người bị ung thư

CÁCH PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ

**

Ung thư, trong hầu hết các trường hợp, là một căn bệnh thầm lặng. Bệnh thường không được phát hiện cho đến khi quá trễ. Mặc dù chưa tìm được nguyên nhân, nhưng các công cụ hiện đại sẽ sớm giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu của ung thư.

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú

Chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm

Phụ nữ từ 40-49 tuổi nên làm xét nghiệm 1 lần/năm

Phụ nữ trên 50 tuổi nên làm kiểm tra 2 lần/năm

Phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Phết tế bào PAP ở tuổi 25 cho những người đã từng có quan hệ tình dục

Kiểm tra 3 năm/ lần

Phương pháp xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm máu ẩn trong phân 1 lần/năm

Xét nghiệm Sigmoidoscopy mỗi 5 năm

Xét nghiệm Colonoscopy mỗi 10 năm

Phương pháp xét nghiệm ung thư đại phổi

Chụp X-Quang và CT

CÁC PHƯƠNG PHÁP HIỆN ĐẠI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI MALAYSIA

Phẩu thuật

Là một dạng điều trị ung thư phổ biến nhằm loại bỏ các phần bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư. Trong điều trị, phẫu thuật thường được xem là giải pháp đầu tiên để chữa một số loại ung thư (VD: ung thư vú). Phẫu thuật không phải luôn là một giải pháp triệt để vì có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết trước và sau phẫu thuật.

Xạ trị giảm tác dụng phụ với máy Tomotherapy:

 • Là một hình thức trị liệu tăng cường bức xạ (IMRT). Hệ thống xử lý Hi-Art TomoTherapy được trang bị cho máy tính toán cắt lớp (CT), cho phép các bác sĩ xem được hình ảnh 3D CTrue (kích thước, hình dạng, vị trí khối u) của bệnh nhân mỗi ngày.
 • TomoTherapy cung cấp một liều bức xạ chính xác và mạnh mẽ vào khối u, giảm tác động lên các tế bào bình thường. Đây là phương pháp điều trị phù hợp đối với bệnh nhân ung thư đã từng sử dụng phương pháp xạ trị truyền thống.

Hóa trị

Là việc sử dụng các loại thuốc khác nhau (hóa trị) và kháng thể (liệu pháp nhắm đến mục tiêu) được sử dụng riêng hoặc kết hợp để điều trị ung thư.

Các phương pháp hóa trị:

 • Tiêm vào tĩnh mạch
 • Tiêm vào cơ bắp
 • Tiêm vào tủy sống
 • Tiêm dưới da
 • Uống thuốc (thuốc viên, viên nang, thuốc dạng lỏng)

Liệu pháp Hormon:

Thường được dùng để điều trị sau khi hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm tiếp tục kiểm soát ung thư.

Xạ phẫu Cyberknife:

Là phương pháp phẫu thuật không xâm lấn để điều trị cả khối u lành tính và ác tính ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, não, cột sống, gan, lá lách và thận

Xạ phẫu dao Gamma:

 • Phương pháp này áp dụng trong việc điều trị các khối u trung não, dị dạng động/ tĩnh mạch, động kinh, đau thần kinh sinh ba và các cơn đau thần kinh khác.
 • Do không có vết rạch phẫu thuật được để lộ trong não, nguy cơ biến chứng phẫu thuật giảm và loại bỏ hoàn toàn tác dụng phụ và các mối nguy từ việc gây mê toàn thân.

Phẫu thuật bằng robot DA VINCI:

Là công nghệ phẫu thuật bằng robot hiện đại nhất. Thiết bị này có khả năng quan sát độ nét cao, phóng đại 3D và các công cụ cổ tay nhỏ có thể uốn cong và xoay lớn hơn so với bàn tay người.

Vui lòng liên hệ với Malaysia Healthcare Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng ngừa và chữa bệnh ung thư ở Malaysia.